Tin tức

Khám phá bí ẩn về loài ruồi và các biện pháp phòng chống muỗi và côn trùng

06/12/2021
Ruồi là vật mang mầm bệnh. Cần có biện pháp diệt ruồi đúng cách để phòng trừ. Nằm trong số những loài côn trùng không gây hại trực tiếp cho con người. Nó truyền cho người nhiều bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, sốt phát ban, bại liệt, v.v.
 
Nếu có nhiều ruồi xung quanh nơi bạn sống. Đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi bạn đang sinh sống. Và ruồi sẽ là loài vật mang đến cho bạn những căn bệnh từ những điều kiện sống không hợp vệ sinh này.
Có thể còn nhiều bí mật về loài vật này mà bạn chưa biết. Con ruồi với những tác hại của nó đã được biết đến trong nhiều thế kỷ. Đây là một loài côn trùng có 6 chân. Chân của ruồi có khả năng tiết ra một chất dính đặc biệt. Giúp chúng đứng vững trên các bề mặt nhẵn và thẳng đứng. Ruồi có 2 mắt, nhưng đây là đôi mắt phức tạp với khoảng 4000 mắt riêng lẻ. Có thêm 3 mắt riêng lẻ trên đỉnh đầu.
                                                          
Tập tính của ruồi là thích ánh sáng, chúng sợ bóng tối, chúng thích điều kiện thời tiết ấm áp và chúng sợ lạnh. Ruồi có khả năng sinh sản và thích nằm ở những nơi bẩn thỉu với chất hữu cơ thối rữa. Có xác động vật chết, những nơi như nhà vệ sinh, chuồng trại, bãi rác. Vòng đời của ruồi trải qua 4 giai đoạn: trứng - sâu - nhộng - ruồi trưởng thành. Khi nở thành một con ruồi nhỏ, loài ruồi này chỉ có thể giao phối và đẻ trứng sau 10-14 ngày. Trong một mùa hè ngắn ngủi, một con ruồi cái có thể sinh ra hàng triệu thế hệ ruồi. Tuổi thọ của ruồi khoảng 3-4 tuần. Chúng sinh sản nhiều vào mùa hè, phần lớn chết vào những tháng mùa đông. Một số sống sót bằng cách ẩn náu trong các vết nứt trên tường, sống nhờ nguồn cung cấp thực phẩm. Khi thời tiết ấm áp, chúng sẽ đi kiếm ăn và tiếp tục vòng đời sinh sản của mình.
Ruồi là một loài côn trùng ăn chất bẩn điển hình. Họ thích đến những nơi bẩn thỉu và nặng mùi. Chúng ăn tất cả thức ăn, chất thải và rác, phân của người và các động vật khác.
Nước bọt của ruồi có chứa các enzym giúp chúng lỏng và tiêu hóa thức ăn. Chúng dùng vòi để hút thức ăn lỏng.
Đó là do sống trong môi trường ô nhiễm và ăn phải thực phẩm bẩn. Vì vậy, khi ruồi đậu vào đồ đạc hoặc thức ăn của chúng ta, chúng sẽ làm ô nhiễm thức ăn và đồ đạc của chúng ta. Ngoài việc ăn thức ăn của con người, ruồi con còn trả lại thức ăn đã tiêu hóa và để lại nơi chúng hạ cánh.
Vì vậy, hễ nơi nào có ruồi là ô nhiễm trầm trọng. Lượng thức ăn mà ruồi ăn vào tuy ít nhưng lại mang theo rất nhiều vi trùng, vi khuẩn gây hại cho con người.
Đặc biệt là khi ruồi đậu vào phân của những người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa như tả, tiêu chảy, sốt phát ban và bại liệt. Chúng sẽ truyền những mầm bệnh này đi nhiều nơi. Truyền sang người khác khiến bệnh lây lan nhanh chóng. Ngoài ra, chúng còn là vật mang các bệnh khác như lỵ, amip, nấm, đau mắt, lao, v.v.
Ruồi có thể bay xa 1600 m, mang theo khoảng 280.000 vi khuẩn và trứng giun, sán trên thân và chân. Cánh làm ô nhiễm nguồn nước, thức ăn của con người và mang đến cho con người những căn bệnh nguy hiểm.
Như vậy, ảnh hưởng của ruồi đối với con người là vô cùng lớn.
Biện pháp diệt ruồi và các côn trùng khác
Một cách dễ dàng là sử dụng một miếng đánh ruồi. Hoặc tự làm bẫy ruồi bằng chai, lọ hoặc lưới để thu hút ruồi. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng phương pháp này liên tục.
Dùng hóa chất phun ở những nơi có nhiều ruồi hoặc dùng bả ruồi (DDVP, dipterex ...)
Vậy bạn nên lắp cửa côn trùng, cửa lưới chống muỗi để ngăn ruồi muỗi vào nhà.
                                              
Vệ sinh môi trường không để ruồi nhặng có nơi cư trú, sinh sản. Chôn xác động vật chết, vệ sinh chuồng trại, bể phốt, thu dọn rác để tiêu hủy hoặc chôn lấp.
Ngoài ra, chúng ta phải thực hiện các biện pháp diệt ruồi. Ruồi sống và phát triển trong phân ẩm ướt. Vì vậy để diệt ruồi bạn phải phơi khô chỗ nào dùng vôi bột, cát khô, đất bột, xỉ than, .... đổ đến đó. Tốt nhất nên lát nền khu vực chăn nuôi, tráng xi măng khô ráo để không có chỗ cho chăn nuôi và phát triển.
Menu
.
.
.
0869.911.830