Tin tức

Sốt xuất huyết và sốt rét khó phân biệt tại sao?

15/06/2021

 

Các bệnh sốt do các loài côn trùng gây ra là một điều hết sức bình thường đối với con người. Những làm sao để phân biệt hai loại bệnh sốt đặc chưng đầy nguy hiểm là sốt xuất huyết và sốt rét lại ít người biết được. Thế nên, cùng nhau đi tìm hiểu những dấu hiệu đặc trưng của sốt thường, sốt xuất huyết và sốt virus qua bài viết sau đây để rồi đưa ra những phương án hữu hiệu nhất. 

Đối với loại sốt bình thường thì thông thường có thân nhiệt giao động nhưng không nhiều lắm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sốt thường, bên cạnh những yếu tố bên ngoài môi trường như nắng, mưa thì còn bị nhiễm thông qua vi khuẩn. 

Sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em có những biểu hiện khá khác nhau. Đây là loại sốt cực kỳ nguy hiểm nên nhất định phải xử lý kịp thời. Sốt xuất huyết diễn biến theo ba giai đoạn. Nhưng ở giai đoạn đầu những dấu hiệu của nó rất giống với sốt thường, trường hợp này chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Ở giai đoạn 2, 3 thì dễ dàng phát hiện hơn nhờ biểu hiện ra bên ngoài. Xuất huyết dưới da, ở trên mặt, trên chân, trên cánh tay, bụng, đùi. Hay xảy ra các hiện tượng chảy máu lợi, chảy máu răng, tiểu ra máu. Nếu nặng hơn thì sẽ có những triệu chứng như đau bụng, nôn ói. Ở trường hợp của trẻ em thì còn có thêm hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, sốt cao, đau nhức cơ thể. Đây là loại sốt khá nguy hiểm, nếu chữa hết sốt thì cũng cần phải thăm khám thường xuyên, bởi vì sẽ có những biến chứng bất ngờ. 

Sốt do các loài virus gây ra thường có mức nhiệt từ 38 độ - 40 độ. Những dấu hiệu của sốt virus ở trẻ em thường có là, đau nhức cơ bắp, phát ban, đau đầu, khóc ngấy không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó còn có cả các hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt,… thị lực hạn chế. Nếu để nặng hơn thì có thể gây ra co giật, kèm theo chứng khó thở. 

Ở 3 loại sốt trên thì sốt xuất huyết thuộc dạng nguy hiểm nhất, hằng năm có rất nhiều người tử vong với căn bệnh này. Bởi vì muỗi vằn chính là động vật trung gian lây truyền giữa con người. Do đó chúng ta nên có cách phòng bệnh sao cho phù hợp nhất. Nên ngủ trong mùng màn, dọn dẹp vệ sinh sao cho sạch sẽ để tiêu diệt môi trường sống của chúng. Bên cạnh đó cũng nên sử dụng thuốc muỗi, hay vợt và cửa lưới chống muỗi để ngăn ngừa. Không những vậy mọi người còn phải nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của trẻ em bằng những chế độ ăn uống hợp lý.  

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830