Tin tức

Đặc điểm thường có của loài muỗi mang virus sốt xuất huyết

11/06/2021

 

Có rất nhiều loài muỗi ở Việt Nam, từ các loài vô hại chị mang vài vết ngứa đến các loài muỗi nguy hiểm mang nhiều căn bệnh gây tử vong cao. Và trong số đó, bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm nhất, căn bệnh này có tốc độ lây lan xếp vào hạng nhanh nhất thế giới. Trong đó điều kiện khí hậu tại Việt Nam khác thích hợp cho sự hoạt động của muỗi nên những biện pháp phòng chống luôn được đẩy mạnh: xịt thuốc, lắp cửa lưới chống muỗi tại nhà, vệ sinh sạch sẽ nơi ở,... tuy nhiên căn bệnh này loại muỗi nào gây nên và người mắc bệnh sẽ có biểu hiện như thế nào?

Muỗi vằn/ muỗi Aedes chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh sốt xuất huyết, chúng có một số điểm khá khác biệt nên bạn có thể dễ dàng nhận ra. Muỗi vằn có đặc điểm với:

  • Muỗi có kích thước nhỏ, chân và bụng có các vằn ( vằn đen trắng hoặc nâu trắng), bay nhanh
  • Tại trong nhà chúng thường đậu ở những nơi treo quần áo nhất là những trang phục có màu sẫm, tối nên người dân thường dùng tinh dầu, lắp cửa lưới chống muỗi đễ ngăn không cho chúng bay vào nhà.
  • Thời gian làm việc của loài muỗi này có thể hoạt động cả sáng và đêm hay chiều tối khi ánh sáng cháng vạng. Có thể hoạt động cả ngày đối với những căn phòng có nguồn ánh sáng yếu.

Có rất nhiều phương pháp phòng chống muỗi nhưng có những phương pháp chủ yếu sau: lau dọn thường xuyên, cửa lưới chống muỗi; khi ra ngoài – hạn chế đến nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp nhưng nguy cơ bị muỗi đốt hoặc không may mắc bệnh sốt xuất huyết. Vậy khi bệnh nhân bị sốt cần phải làm những gì?

  • Đến các bện viên và thăm khám tại các cơ sở y tế để có phương hướng điều trị hiệu quả: tại nhà hay nhập viện.
  • Không chủ quan mặc dù bệnh tình có dấu hiệu giảm bởi khả năng biến chứng có thể bất ngờ xảy ra. Theo dõi sát cũng như khi có những dấu hiệu bất thường: đau tức vùng gan, buồn nôn, trẻ nhỏ sốt li bì, chảy máu bất thường thì cần phải đến ngay bệnh viện.

Giống loài muỗi là loài côn trùng siêu nguy hiểm đối với mọi động vất nhất là đối với con người, cho nên biện pháp ngăn ngừa muỗi ngay tại nhà cho đến môi trường hoạt động khác bên ngoài cần phải được thực hiện thường xuyên. Bạn nên tìm đến những sản phẩm có công dụng hiệu quả tốt khi phòng chống muỗi: cửa lưới chống muỗi, tinh dầu,.. với chi phí không quá cao mà còn bảo vệ sức khỏe rất tốt.

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830